รู้จักไบโอติน บำรุงเส้นผมและหนังศรีษะ

ทานไบโอตินอย่างไร เพื่อบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ

     ในภาวะปัจจุบันปัญหาผมร่วง ผมบาง และหนังศีรษะล้าน ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะบุคคลที่ได้รับมาจากกรรมพันธุ์เท่านั้น แต่มีปัจจัยหลายๆ อย่างที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสภาพเส้นและหนังศีรษะได้ง่าย อาทิ ความเครียด สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว อาหาร และปัจจัยอื่นๆ ที่อาจมาจากอาการของโรคบางโรค หรือจากการทานยา ใช้ยาบางชนิด ทำให้อดเป็นกังวลไม่ได้เมื่อพบว่ามีผมร่วงมากกว่าปกติ  และในบางคนเกิดภาวะผมบางจนทำให้กลัวว่าจะเสียบุคลิกภาพ

     อย่างไรก็ดี ปัญหาผมร่วงนั้นก็มีหลายสาเหตุด้วยกันดังกล่าวข้างต้น  การแก้ไขก็มีหลากหลายวิธีเช่นกันที่ต้องปฏิบัติควบคู่กัน  เพราะมั่นใจได้เลยว่าโลกนี้ไม่มียาวิเศษที่กินหรือใช้ปุ๊ป เส้นผมใหม่จะงอกขึ้นมาทันทีนะคะ  หากใครที่จะเลือกทานวิตามินไบโอติน หรือวิตามินเอช ที่จัดอยู่ในกลุ่มวิตามินบี ก็พบว่ามีส่วนช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของเซลล์เยื่อบุผิว ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของการสร้างน้ำตาล กรดอะมิโน และกรดไขมัน ช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างพลังงานระหว่างการออกกำลังกาย หรือการทำกิจวัตรประจำวันใดๆ

     นอกจากนี้ไบโอตินยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับรากผม หนังศีรษะ เส้นผม เล็บ และความเรียบของผิวหนังด้วยค่ะ

มาดูความปลอดภัยในการทานไบโอตินกันค่ะ

     ไบโอตินมีความปลอดภัยในการใช้ค่อนข้างสูง พบว่าสามารถรับประทานไบโอตินได้มากถึงวันละ 200 มิลลิกรัม ในคนที่ขาดไบโอติน ส่วนในคนปกติพบว่าการรับประทานไบโอตินวันละ 5 มิลลิกรัมเป็นเวลา 2 ปี ไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงใดๆ อย่างไรก็ตาม พบว่ามีรายงานการเกิด pleuropericardial effusionin ในหญิงที่รับประทานไบโอติน 10 มิลลิกรัมต่อวันร่วมกันกับ pantothenic acid 300 มิลลิกรัม เป็นเวลา 2 เดือน

     ดังนั้น หากคุณกำลังทานยาตัวอื่นๆ อยู่ แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรด้วยค่ะ  

อาการที่มักพบเสมอในผู้ที่มีอาการขาดวิตามินไบโอติน

1. หมดเรี่ยวแรง (Fatigue) และอาจมีอาการของการเจ็บปวดกล้ามเนื้อ (Muscle

2. มีอาการคลื่นไส้อาเจียน (Nausea) หรือความผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร เช่น

3. มีอาการทางระบบประสาท เช่น อาการนอนไม่หลับ (Insomnia) ภาวะซึมเศร้า (Depression) ประสาทหลอน (Hallucination)

4. เกิดความบกพร่องของระบบผิวพรรณ เช่น มีอาการผิวแห้ง (Dry Skin) เป็นผื่นคัน โดยเฉพาะบริเวณรอบดวงตา จมูก ปาก และ บริเวณอวัยวะเพศ ผิวคล้ำและเป็นจ้ำ การรับสัมผัสทางผิวพรรณผิดปกติ (Sensitivity to touch) อาการผมร่วง (Hair Loss)

5. ระบบการเผาผลาญไขมันเกิดความบกพร่อง ส่งผลให้ไขมัน โคเลสเตอรอลในเลือดสูง(Increase in cholesterol) และการเผาผลาญไขมันน้อยลง

 

    ท้ายสุดนี้ อย่าลืมนะคะว่าการทานอาหาร การออกกำลังกาย การลดหรือหลีกเลี่ยงความเครียด และกลีกเลี่ยงอากาศร้อนชื้น ก็มีส่วนช่วยโดยตรงต่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพเส้นผมเช่นกันค่ะ  สุขภาพผมดีเริ่มต้นที่การใส่ใจตัวเองนะคะ

 

 

    Biotin Found in foods such as oatmeal and soy, Biotin, a water soluble B vitamin, assists in energy metabolism in cells.** Biotin is essential for the intermediate metabolism of carbohydrates, proteins and fats.** In addition, Biotin helps to support healthy skin and hair.**

 

No Artificial Color, Flavor or Sweetener, No Preservatives, No Sugar, No Starch, No Milk, No Lactose, No Soy, No Gluten, No Wheat, No Yeast, No Fish, Sodium Free.

 

อ้างอิง

1. DIC คือ ??????

2. Jane Higdon, Donald Mock . Biotin. Departments of Biochemistry and Molecular Biology and Pediatrics.Linus Pauling Institute Oregon State University [online] available from http://lpi.oregonstate.edu/infocenter/vitamins/biotin/

1 Jane Higdon, Donald Mock . Biotin. Departments of Biochemistry and Molecular Biology and Pediatrics.Linus Pauling Institute Oregon State University [online] available from http://lpi.oregonstate.edu/infocenter/vitamins/biotin/ (accessed date 01/02/05) (accessed date 01/02/05)

Visitors: 70,625